Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả vì nền kinh tế xanh

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2017, sáng nay (8/6), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị cơ hội cho cơ sở, doanh nghiệp sử dụng năng lượng “xanh” trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Đàm Tiến Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đàm Tiến Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất, kinh doanh.

Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả TP. Hà Nội giai đoạn 2011-2015 đã tiết kiệm được 1.771 kTOE, chiếm 6,7% tổng mức tiêu thụ điện năng so với dự báo nhu cầu năng lượng. TP. Hà Nội được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của cả nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia, các nhà quản lý cũng đã trao đổi để làm rõ hơn cơ hội, thách thức đối với lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ông Nguyễn Văn Long – Vụ phó Vụ Khoa học và công nghệ – Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) – cho biết: Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra những giải pháp công nghệ thông tin mới, tích hợp từ các nhà cung ứng: cảm biến, hệ thống điều khiển, mạng truyền thông, quản lý giám sát và theo dõi qua đó giúp giám sát và điều khiển tối ưu hệ thống thiết bị máy móc, tối ưu hiệu suất sử dụng năng lượng.

“Cách mạng công nghệ lần thứ 4 tạo ra những cơ hội mới để tăng khả năng xử lý trong hoạt động công nghệ sản xuất, thu nhập dữ liệu và dịch vụ vận tải. Các phân tích hiệu quả, đánh giá và áp dụng các dữ liệu thu thập được từ máy móc và cảm biến cho phép nhanh chóng đưa ra quyết định để cải thiện an toàn, hiệu quả hoạt động”- ông Nguyễn Văn Long nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Long, cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn thúc đẩy đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Đồng thời, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh có tính phản ứng nhanh và linh hoạt đáp ứng nhanh chóng yêu cầu đòi hỏi của thị trường.

Tuyên dương 14 tập thể và 15 cá nhân đạt thành tích của thành phố Hà Nội trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2016

Đại diện Công ty TNHH Panasonic đã giới thiệu giải pháp điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng sử dụng hệ thống FSV-EX với hiệu suất năng lượng vượt trội, hệ số EER cao nhất tại chế độ hoạt động đầy tải và hệ số SEER cao nhất với chế độ hoạt động tải từng phần. Chế độ làm lạnh nhanh, mở rộng dải nhiệt độ vận hành lên tới 52oC (nhiệt độ ngoài trời), giữ 100% công suất tại nhiệt độ ngoài trời 43oC. Hoạt động êm, độ ồn thấp – khi hoạt động chế độ làm lạnh nhanh… với công nghệ tối ưu này giúp cho các nhà máy, tòa nhà tiết kiệm tối đa năng lượng….Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghiệp 4.0 trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tham gia công nhận cơ sở sử dụng năng lượng xanh. Từ đó, có thể sáng tạo áp dụng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0” trong quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy hội nhập kinh tế đất nước trong tình hình mới.

Theo các chuyên gia, cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạnh số, là sự kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tự động hóa trong hệ thống quản lý năng lượng; sáng tạo áp dụng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0”, xây dựng chỉ số hiệu quả năng lượng tại cơ sở, tăng cường năng lực tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang được các cơ sở sử dụng năng lượng trên địa bàn Hà Nội ứng dụng trong quá trình sản xuất để nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng. Đây cũng là mục tiêu mà Chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2017 và những năm tiếp theo hướng đến.

Nguyễn Hạnh

*Nguồn: congthuong.vn