Nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử

Ông Đặng Quốc Chính – Trưởng khoa Điện – Điện tử, trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội khẳng định, sinh viên ngành Công nghệ Cơ điện tử sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm, thậm chí ngay từ khi đang học.

“Hiện nay, nhà trường đang tổ chức cho sinh viên ngành Công nghệ Cơ điện tử đi thực tập tại các nhà máy, các khu công nghiệp, các dây chuyền tự động… Không chỉ được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, sinh viên còn nhận được vài triệu đồng cho một tháng thực tập” – ông Chính thông tin thêm. Theo ông Chính, lĩnh vực cơ điện tử hiện nay rất phát triển, vì thế sau tốt nghiệp, các em có thể làm những công việc liên quan đến cơ, điện tử và tự động hóa. Các em có cơ hội làm việc ở những vị trí xử lý kỹ thuật tại các dây chuyền, thiết bị máy móc lớn trong nhà máy, công ty, cũng có thể tự mở cửa hàng kinh doanh, sửa chữa thiết bị điện tử.

Vì lĩnh vực làm việc rất sâu và rộng, nên chương trình đào tạo được thiết kế đáp ứng nhu cầu. Trong 3 năm học cao đẳng, sinh viên chuyên ngành cơ khí được trang bị các kiến thức chính trong các môn học cơ sở của ngành cơ khí, máy móc công cụ… Đối với chuyên ngành điện tử là những kiến thức về kỹ thuật mạch, lập trình PLC, vi điều khiển, điện công nghiệp, điều khiển tự động. Sinh viên còn được trang bị kỹ năng thực hành thông qua những môn học về lắp đặt mạng điện, hệ thống điện… Từ đó, các em được học vi điều khiển để tự thiết kế mạch và lắp ráp vào robot, vận hành, điều chỉnh theo ý đồ của mình. Để sinh viên có kỹ năng nghề vững, chương trình học thiết kế 30% lý thuyết và 70% thực hành (chuyên ngành + tốt nghiệp). Nhà trường đặc biệt chú ý đến mảng thực hành, vì thế, từ năm thứ 2, sinh viên đã được đi thực tế tại DN và đến năm thứ 3 nhiều em đã tìm được việc làm thêm.

“Có người cho rằng làm nghề cơ điện tử vất vả, nhưng thực tế không như vậy vì công việc chính là điều khiển máy móc chứ không phải làm việc tay chân. Mức thu nhập của ngành này tương đối cao, sinh viên mới ra trường được khoảng 5 triệu đồng/tháng, sau một năm tăng lên 7 triệu đồng. Nếu các em có tay nghề cứng, làm việc cho những công ty chuyên về điện tử, tự động hóa thì có mức lương lên tới 10 triệu đồng. Khi làm việc cho DN nước ngoài, mức thu nhập còn cao hơn” – ông Chính cho biết.Năm nay, trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội tuyển 100 chỉ tiêu ngành Công nghệ Cơ điện tử. Những em học tốt môn Toán, Vậy lý, Hóa học, đã tốt nghiệp THPT hoàn toàn có cơ hội được học ngành này.

Theo kinhtedothi.vn