Tiết kiệm năng lượng, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Hiện nay Việt Nam vẫn còn tình trạng thất thoát và lãng phí trong cung cấp và sử dụng năng lượng, điều này làm giảm sức cạnh tranh và gia tăng chi phí trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày 11/4/2018, tại Hà Nội, Hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các khu – cụm công nghiệp Việt Nam” đã chính thức được diễn ra nhằm tìm ra các giải pháp cung cấp năng lượng tập trung, tối ưu cho các khu – cụm công nghiệp và dân cư.

Hội thảo do Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam phối hợp với Cục Công Thương địa phương và Công ty Korean District Heating Corporation tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, năng lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt đối với phát triển sản xuất công nghiệp.

Áp dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng tiêu thụ hàng năm – ông Đỗ Hữu Hào cho biết.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2017, cả nước có 325 khu công nghiệp lớn và hàng trăm ngàn khu công nghiệp vừa và nhỏ. Trong số đó, có đến 220 khu công nghiệp lớn đã đi vào hoạt động và 105 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù và giải phóng mặt bằng hoặc đang trong quá trình xây dựng.

Với số lượng các khu công nghiệp đang hoạt động như hiện nay, nếu áp dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng tiêu thụ hàng năm. Tính toán sơ bộ cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp được đánh giá vào khoảng từ 20-30%, ông Đỗ Hữu Hào chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, hiện nay Việt Nam vẫn còn tình trạng thất thoát và lãng phí trong cung cấp và sử dụng năng lượng, điều này không chỉ làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, gia tăng chi phí trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia cũng như gây nên những vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu.

Nhà máy điện Biomass có thế mạnh về công nghệ biến rác thải thành năng lượng sẽ giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các khu – cụm công nghiệp – ông Kim Pan Soo chia sẻ

Do vậy, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp như: ban hành biểu giá than, dầu, điện và khí hợp lý; tái cấu trúc cơ cấu ngành; hoàn thiện cơ chế chính sách để khuyến khích toàn dân đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt khuyến khích việc đầu tư các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo và sử dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng trong các khu, cụm công nghiệp ở Việt Nam, ông Hào nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, ông Kim Pan Soo – Phó Chủ tịch Công ty Korean District Heating Corporation cũng chia sẻ, trước kia, Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, khí phát thải cao… nhưng hiện tại, Hàn Quốc lại là quốc gia tiên phong tại châu Á trong nỗ lực xây dựng xanh, bảo vệ môi trường với những chính sách tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO2.

Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp cung cấp năng lượng tập trung, tối ưu cho các khu-cụm công nghiệp và dân cư

Có được kết quả trên là do Hàn Quốc đã sử dụng năng lượng sạch và phát triển công nghệ cao, xây nhà thân thiện môi trường. Ba chính sách chủ yếu được Hàn Quốc triển khai tập trung đó là phòng chống biến đối khí hậu, tăng trưởng xanh và đạt được sự hài hòa giữa con người, sinh thái và thị trường.

Công ty Korea District Heating Corporation cũng góp phần vào thành tích đó với nhà máy điện Biomass có thế mạnh về công nghệ biến rác thải thành năng lượng sẽ giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các khu – cụm công nghiệp.

“Korea District Heating Corporation không chỉ đến Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận qua việc kinh doanh mà chắc chắn chúng tôi sẽ hỗ trợ, bắt tay cùng Việt Nam xây dựng, sáng tạo ra những nguồn năng lượng xanh để nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển bền vững”, ông Kim Pan Soo nhấn mạnh.

Hạ Vũ